Nguyễn Thị Kim Liên: Thầm lặng tỏa hương

Chồng đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh, để lại chị chới với với 3 đứa con nhỏ và một công ty đang trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên bằng tinh thần ham học hỏi, nghị lực phi thường và bản lĩnh vững vàng; được thắp sáng bởi quyết tâm bằng mọi giá phải gìn giữ thành quả mà chồng đã lao tâm khổ tứ tạo dựng nên, ngày hôm nay chị đã vững vàng đưa “Con thuyền Ân Điển” vượt muôn trùng sóng gió để đi đến thành công và bản thân chị cũng đã trở thành một nữ doanh nhân thành đạt. Chị là Nguyễn Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Tổng hợp Ân Điển.

Đi lên từ khát vọng nung nấu

Tiếp quản Ân Điển khi công ty đang ở thời điểm khó khăn nhất khiến nỗi đau mất chồng của chị giờ càng thêm trĩu nặng bởi sứ mệnh anh ủy thác lại cho chị. Chị bộc bạch: "Cầm báo cáo thuế với hàng lô lốc những số liệu, từ ngữ chuyên môn khó hiểu, tôi đã òa khóc vì bất lực, cảm thấy mình không đủ sức để đảm đương vị trí của chồng. Nhưng biết làm sao đây, chẳng lẽ vì sự kém cỏi của mình mà tôi lại đi phụ bao nhiêu tâm huyết, công sức mà chồng tôi đã dày công tạo dựng bao nhiêu năm qua?". Và sau những đêm thức ròng, cạn tâm suy nghĩ trong nước mắt, chị đã tìm ra lời giải cho bài toán số phận đời mình, cũng là số phận của hàng chục nhân viên đang trông chờ vào chị, đó chính là "học, phải học từng việc một!".

Với quyết tâm cao, chị dồn tất cả tâm huyết của mình vào việc học cách kinh doanh; tự mày mò học hỏi qua đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình và cả chính những đối thủ trên thương trường. Trở thành Hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội doanh nhân Trẻ Thành phố, CLB Nữ Doanh nhân, Hội Khoa học kinh tế Tp.Đà Nẵng…, cơ hội học tập càng rộng mở với chị khi tại đây chị được tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ; được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ các doanh nghiệp trong tổ chức, hiệp hội. May mắn là chị được nhiều anh chị em trong các tổ chức, hiệp hội không giấu nghề mà nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cách thức kinh doanh, tiếp cận và chinh phục thị trường. Không quản ngại vất vả, chị còn khăn gói lặn lội sang tận Mỹ để học cách kinh doanh tiếp thị sản phẩm. "Có công mài sắt có ngày nên kim", theo thời gian chị dần nắm bắt được những nguyên tắc cốt lõi trong kinh doanh, hoạch định chiến lược phát triển cho Ân Điển cũng như tìm cách mở rộng thị trường, đưa Công ty vượt qua giai đoạn gian nan nhất và ngày càng làm ăn có lãi, đời sống người lao động được ổn định và cải thiện. Với sự năng động, bén nhạy với thị trường của "Thuyền trưởng" Nguyễn Thị Kim Liên cùng nỗ lực không ngừng vượt khó vươn lên của toàn thể CBCNV, thương hiệu Ân Điển hôm nay không còn xa lạ với thị trường Đà Nẵng nói riêng cũng như cả nước nói chung; trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối các mặt hàng săm lốp ô-tô, bình điện, mâm xe, thiết bị văn phòng, dịch vụ chăm sóc ô-tô… với thị trường tiêu thụ trải rộng trên toàn quốc. Doanh thu hằng năm của Công ty không ngừng tăng trưởng từ 30-40% so với năm trước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, Ân Điển đã đầu tư mua sắm nhiều thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ các dịch vụ chăm sóc xe một cách tốt nhất; đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng uy tín và chuyên nghiệp. Mới đây, hãng lốp xe Michelin hàng đầu thế giới đã chọn Ân Điển làm đại lý và được chứng nhận MSC (Michelin Service Center). Công ty đã xây dựng hoàn thành "Trung tâm dịch vụ lốp du lịch Michelin đạt chuẩn". Đây là trung tâm được đầu tư máy móc công nghệ hiện đại để có thể đem đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo nhất về chăm sóc xe ô tô để khách hàng lái xe được an toàn, thoải mái và yên tâm hơn khi lưu thông trên đường.

Khởi nghiệp từ một công ty đang trên bờ vực phá sản, bằng tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và chuyên môn, Nguyễn Thị Kim Liên hôm nay đã trở thành một gương mặt nữ doanh nhân tiêu biểu, điển hình của Tp.Đà Nẵng trên mặt trận kinh tế và xã hội. Đặc biệt chị là một trong số nữ doanh nhân tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng liên tiếp được trao tặng giải thưởng Bông Hồng Vàng năm 2010 và năm 2013 dành Nữ doanh nhân thành đạt tiêu biểu; Doanh nhân nữ duy nhất khu vực miền Trung lọt vào trong tốp bình chọn 100 phong cách doanh nhân năm 2012; Giải thưởng tôn vinh Doanh nghiệp vì những đóng góp cho xã hội, thúc đẩy và tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật; Giải thưởng 100 trí thức tiêu biểu trên mặt trận kinh tế 2012; Doanh nhân nữ tiêu biểu và thành đạt của Tp.Đà Nẵng trong 3 năm liên tục. …. Và mới đây vào tháng 4 năm 2014 chị vinh dự được nhận giải thưởng doanh nghiệp thương mại dịch vụ tiêu biểu năm 2013 do Bộ công thương trao tặng.

Và cái Tâm với đời

Kiên định, bản lĩnh và sắc bén trên thương trường nhưng trở về giữa đời thường, chị vẫn là một bông hồng vàng giàu lòng trắc ẩn, luôn thương yêu, đồng cảm với những người yếu thế trong xã hội. Tấm lòng của chị luôn được thể hiện rõ nét qua những chính sách ưu ái tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Không chỉ xuất phát từ cái tâm muốn được san sẻ nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh trong xã hội mà việc tuyển dụng người khuyết tật còn là cách làm từ thiện độc đáo của chị. Thay vì cho tiền, cho quà, chị giúp họ "cần câu cơm", tạo công ăn việc làm để họ tự lao động nuôi sống bản thân, trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đổi lại những ân tình cao rộng này, trong mắt nhân viên, chị Liên không chỉ là một người lãnh đạo mẫu mực mà còn là một người mẹ, người chị, người bạn thân thiện luôn quan tâm, động viên và có những biện pháp hỗ trợ giúp họ ổn định cuộc sống vốn đã là chuyện khó đối với người bình thường, nay càng khó khăn gấp bội đối với những người khuyết tật. Và bằng cái Tâm, bằng lòng trắc ẩn với đời, chị nâng bước những số phận kém may mắn này đi giữa xã hội trên chính đôi chân, bằng bàn tay và khối óc của chính họ.

Bên cạnh việc hỗ trợ, tạo công ăn việc làm ổn định cho người khuyết tật, cùng với các nhà hảo tâm khác chị không quản ngại đường xa vất vả, lặn lội tìm đến từng địa chỉ cần hỗ trợ để trao tận tay những phần quà hay sự hỗ trợ bằng vật chất. Chị còn đi tiên phong xây tặng nhà tình nghĩa cho người nghèo tại địa phương cư trú; giúp học phí cho học sinh nghèo hiếu học, tặng viện phí cho bệnh nhân nghèo… Bất cứ ở đâu, bất kỳ nơi nào, chỉ cần có những mảnh đời bất hạnh cần được cưu mang, hỗ trợ là chị lại cố gắng tìm đến. Và như thế, mỗi ngày qua đi trong cuộc đời dài rộng nhưng cũng ngắn chỉ tày gang này, chị vẫn như một chiến sĩ thầm lặng, âm thầm đi về trên mặt trận từ thiện để mang đến cho đời những nụ cười trọn vẹn và rạng rỡ hơn.

Cũng nằm trong khát vọng chung tay xoa dịu nỗi đau cộng đồng, trong thời gian tới, Công ty Ân Điển định hướng mở rộng và phát triển để có thể tạo ra một dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo nhất, tập trung đào tạo nhân viên để mở thêm một Trung tâm dịch vụ xe tải tại Quận Liên Chiểu - TP Đà Nẵng nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho người khuyết tật. Đặc biệt lợi nhuận từ Trung tâm này sẽ dành hoàn toàn cho một mục đích hết sức cao cả và cũng giàu tính nhân văn như chính "Văn hóa Ân Điển" đã được chị Liên và tập thể CBCNV Công ty dày công xây dựng, đó chính là hỗ trợ người khuyết tật trong xã hội vươn lên trong cuộc sống.

Thừa thông minh, dư bản lĩnh và giàu lòng nhân ái là những tố chất quan trọng giúp nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên vượt bao thăng trầm thách thức để tạo dựng cơ ngơi, sự nghiệp vững chãi như ngày hôm nay. Với bản tính siêng năng, sáng tạo, ham học hỏi và không bao giờ chịu khuất phục trước số phận, vững tin những nữ doanh nhân như chị sẽ còn tạo lập nhiều vết son chói lọi hơn nữa trong sự nghiệp "cầm trịch" của mình, cùng chung tay xây dựng xã hội ấm no, an lạc, quê hương giàu đẹp, thanh bình.

Trích nguồn từ http://vccinews.vn/