Nữ doanh nhân đầu tiên của Đà Nẵng hai lần được nhận cúp Bông hồng vàng

Chị Nguyễn Thị Kim Liên nhận giải thưởng Nhà quản lý xuất sắc.
 

Chị Nguyễn Thị Kim Liên (58 tuổi)- Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Ân Điển (quận Thanh Khê) - là 1 trong 3 nữ doanh nhân tiêu biểu và là nữ doanh nhân đầu tiên của Đà Nẵng hai lần được nhận cúp Bông hồng vàng.

Cúp Bông hồng vàng-Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng thường niên nhằm ghi nhận, tôn vinh doanh nhân nữ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Có 100 nữ doanh nhân trên cả nước được nhận cúp Bông hồng vàng lần này.

Gượng dậy từ nỗi đau

Chị Liên dễ tạo cảm mến cho bất kỳ ai mới tiếp xúc bởi giọng Huế dịu dàng và nụ cười hồn hậu. Biết chị nhiều hơn, người ta càng khâm phục nghị lực, ý chí của một phụ nữ biết lội ngược dòng để làm nên thành công trên thương trường. Trò chuyện với chị, có người hỏi vui: “Thương trường là chiến trường đúng không chị. Vậy làm sao để tồn tại và vươn lên?”. Chị lại cười, nụ cười thánh thiện: “Với chị thì thương trường không phải là chiến trường để người này thắng, người kia bại mà phải làm sao cả hai cùng thắng theo triết lý win - win”.
Ngày chồng chị thành lập Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Ân Điển chuyên về mặt hàng lốp ô-tô, bình điện, mâm xe, thiết bị văn phòng… thì chị vẫn thảnh thơi với công việc bình lặng của nghề “gõ đầu trẻ” dù được phong chức danh phó giám đốc trên danh nghĩa. Nhưng sau ngày chồng mất, chị tưởng như ngã quỵ với 3 đứa con còn nhỏ và công ty với hàng chục con người đang trông chờ vào chị. Khó khăn trăm bề, thiếu vốn, thiếu nhân viên, nợ ngân hàng... khiến cơ ngơi mà người chồng bao năm gầy dựng có nguy cơ phá sản. Sau nhiều đêm không ngủ, chị quyết định nén nỗi đau để vực dậy công ty. “Không biết thì học”. Đó là phương châm của chị.
Và chị lao vào học hỏi, bắt đầu từ những con số tính toán khô khốc mà trước đây chị không thích và ít khi nhìn tới. Rồi chị tích cực tham gia các hội doanh nhân để học hỏi từ họ, học từ bạn hàng, học cả đối thủ. Chị gia nhập Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố, Hội Doanh nghiệp trẻ, CLB Nữ doanh nhân, Hội LHPN… Có những khóa học ngắn hay dài ngày nào về kinh doanh là chị đăng ký theo học dù biết mình không còn trẻ. Chị còn sang Mỹ để học cách kinh doanh tiếp thị sản phẩm…

Và giờ đây, Ân Điển đã vươn lên khẳng định thương hiệu, trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phân phối các mặt hàng săm lốp ô-tô, bình điện, mâm xe, thiết bị văn phòng, dịch vụ chăm sóc ô-tô… Nếu buổi đầu, thị trường của công ty chỉ là ở miền Trung và Tây Nguyên, thì bây giờ đã mở rộng ra cả nước.

Làm từ thiện không giống ai

Đến văn phòng công ty của chị Liên ở số 96 Điện Biên Phủ, chúng tôi gặp ngay những nhân viên “đặc biệt” do chị tuyển chọn. Hầu hết họ là người khuyết tật. Chấp nhận khiếm khuyết, chấp nhận sự không tròn vẹn, chấp nhận cả khi công việc chậm hơn tiến độ bình thường, chị Liên coi đó là sự bù đắp cho những số phận không may. “Tiêu chí” để tuyển nhân viên cũng thật lạ: ưu tiên người khuyết tật và mồ côi. Đó là cách làm từ thiện độc đáo của chị. Thay vì cho tiền, cho quà, chị giúp họ công việc làm để sống và khẳng định bản thân, trở thành người có ích.

Nhìn những cử chỉ trìu mến của những nhân viên ở đây đối với chị, tôi hiểu rằng họ đã coi đây như gia đình của mình. Ở công ty chị có quy tắc: Với những khúc mắc trong công việc, chuyện cá nhân, các nhân viên đều gửi email hay viết thư tay gửi chị. Và tất nhiên, những câu hỏi đó đều được chị dành thời gian giải đáp cặn kẽ. Có người bảo nhỏ, với 30% lao động khuyết tật, chị được quyền đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Thế nhưng, chị lắc đầu.

Chị quan niệm, có bao nhiêu giúp bấy nhiêu, không nhờ đỡ ai, cũng không dùng việc đó để “đánh bóng” tên tuổi. Chị thường cùng nhân viên âm thầm đến với từng mảnh đời bất hạnh, tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể rồi tìm cách giúp họ trong khả năng của mình.

Đến nay, chị đã nhận được rất nhiều giải thưởng như: danh hiệu Nữ doanh nhân tiêu biểu Việt Nam (Bông hồng vàng), Nữ doanh nhân tiêu biểu Đà Nẵng năm 2011, Nữ Doanh nhân tiêu biểu thành đạt năm 2012, Top 100 phong cách doanh nhân 2012 hay 100 gương mặt trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế năm 2012.

Năm 2012, chị Liên là doanh nhân nữ duy nhất khu vực miền Trung lọt vào tốp bình chọn 100 phong cách doanh nhân, là 1 trong 16 doanh nhân nữ tiêu biểu và thành đạt của Đà Nẵng trong 3 năm liên tục (2010-2012). Nhưng với chị, quý nhất vẫn là giải thưởng liên quan đến người khuyết tật. Đã có khách hàng đến Ân Điển chỉ để gặp mặt chị vì nghe “tiếng” và biết chị khi chị nhận giải Tôn vinh người lao động khuyết tật và doanh nghiệp vì người lao động khuyết tật. Người khách hàng này nói rằng, anh chọn chị để hợp tác như cơ duyên với người anh quý mến.